Hướng tới sản phẩm chiếu sáng thân thiện với môi trường

Admin 27/ 07/ 2016
Tin tức - Blog

Ngành chiếu sáng Việt Nam đang tiêu thụ một khối lượng điện rất lớn, khoảng 25% trong tổng lượng điện quốc gia. Thay thế hệ thống chiếu sáng công nghệ cao, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường sẽ giảm áp lực trong cung cấp điện trong nhu cầu khan hiếm năng lượng.

sử dụng đèn led để thay thế đèn compact thông thường

Sử dụng đèn led thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện trong sinh hoạt lẫn chiếu sáng công cộng đang được khuyến khích. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, điện năng phục vụ chiếu sáng của nước ta hiện chiếm khoảng 25% tổng lượng điện tiêu thụ. Các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact (CFL) mà hầu hết các dự án chiếu sáng đang sử dụng đều tiêu tốn năng lượng rất cao. Bởi vậy, mặc dù diện tích không gian được chiếu sáng còn khiêm tốn so với nhu cầu nhưng tỷ lệ điện chiếu sáng của cả nước vẫn cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Nếu không có sự can thiệp có hiệu quả, Việt Nam có thể sẽ phải gánh chịu nặng nề một ngành chiếu sáng công cộng lãng phí các nguồn lực công và góp phần không đáng có vào lượng kiểm kê phát thải khí toàn quốc.

Trong tương lai, ngành chiếu sáng Việt Nam cần phải xem xét làm thế nào chiếu sáng phải hài hòa, phải tính đến sự ô nhiễm ánh sáng vì đôi khi bố trí lòe loẹt quá gây chói mắt lại phản tác dụng và đặc biệt phải chú ý đến thiết kế để kiến trúc phù hợp với ánh sáng, lúc nào ánh sáng xanh, lúc nào ánh sáng trắng.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM nhìn nhận, một trong những rào cản lớn nhất của việc phát triển rộng rãi chiếu sáng hiệu suất cao ở Việt Nam là tình trạng thiếu kiến thức, kỹ năng và thông tin của các nhà hoạch định chính sách, các nhà thiết kế, các nhà sản xuất và đội ngũ vận hành bảo dưỡng. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi tham gia sản xuất các loại sản phẩm này đều có chung một nỗi lo đó là tài chính. Họ chưa dám mạo hiểm đầu tư những sản phẩm có chi phí cao như vậy.

Song song với quá trình loại bỏ đèn sợi đốt, các chuyên gia chuyên ngành điện cho rằng, cần đẩy mạnh phát triển công nghệ chiếu sáng led - nguồn sáng siêu tiết kiệm điện, thân thiện môi trường của thế kỷ 21. Để đẩy mạnh phát triển công nghệ chiếu sáng led- nguồn sáng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, các chuyên gia cho rằng cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích các xí nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu trong việc tiếp nhận và phát triển công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao nói chung và công nghệ chiếu sáng led nói riêng. Đồng thời, chú ý đến các giải pháp về thiết kế, quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng.. Hiện đèn led được đánh giá là có kích cỡ nhỏ gọn, khi hoạt động hầu như không tỏa nhiệt, tuổi thọ kéo dài, đặc biệt tiêu thụ điện năng thấp so với ánh sáng thông thường chỉ khoảng 25% trong khi hiệu suất chiếu sáng cao hơn.

                                                                                                                                                                                                                         (Theo:    EVNnews    )

Share :

Viết bình luận của bạn