Chọn đèn bàn LED bảo vệ thị lực

Admin 27/ 07/ 2016
Tin tức - Blog

Tiêu chí chọn đèn bàn bảo vệ thị lực

 

LED đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự tin dùng từ người tiêu dùng Việt Nam. Với những đặc điểm như độ sáng cao, ít tỏa nhiệt, bền bỉ, ánh sáng chân thực, không nhấp nháy ứng dụng của LED trong chiếc đèn bàn LED được đặc biệt quan tâm do nhu cầu bảo vệ thị lực học đường tăng cao khi tỷ lệ mắc các bệnh về mắt của học sinh Việt Nam phát triển một cách đáng báo động.

Những chiếc đèn bàn LED được ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam đầu tiên vào năm 2010 và phát triển rầm rộ đến nay với hàng trăm mẫu mã đèn bàn LED các loại. Bỏ qua các sản phẩm đèn bàn LED mang tính chất trang trí, trong bài viết này chúng tôi muốn tập trung vào các sản phẩm đèn bàn LED được sử dụng vào mục đích bảo vệ thị lực.Có thể liệt kê một số nhãn hiệu chính đang có mặt tại thị trường hiện nay như Philips và các hãng đèn LED khác từ Trung Quốc. Sản phẩm đèn bàn LED được cung cấp với giá giao động từ 500.000 VNĐ đến 3 triệu đồng, dù ở mức giá thấp hay cao sản phẩm dòng LED đều cao hơn tương đối nhiều so với các loại đèn bàn truyền thống khác. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm này để bảo vệ thị lực người tiêu dùng cũng cần hiểu được tính năng và đặc điểm chính xác của chúng nhằm tránh việc tiền mất tật mang.

 

 

1. Tiêu chuẩn về chiếu sáng cho học tập và làm việc:

Hiện tại ở Việt Nam tiêu chuẩn dùng cho việc đọc sách và học tập là từ 350 đến 400 lux (Lux: đơn vị đo độ rọi – Độ sáng trên mặt làm việc của ánh sáng).

​Với tiêu chuẩn này khi áp dụng công nghệ LED cần một nguồn sáng có công suất tương ứng là từ 5W đến 10W.

2. Tiêu chuẩn về đèn bàn LED:

Một chiếc đèn bàn càng tốt nếu càng đáp ứng được những yêu cầu sau (Thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới):

 

Ánh sáng đạt chuẩn, có nhiều mức chiếu sáng:

Đây là yếu tố rất quan trọng mà người tiêu dùng hay mắc phải sai lầm khi mua đèn bàn. Mặt bàn học tập và làm việc cần đủ ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng mắt sẽ cần độ tập trung cao, gây căng thẳng trong học tập và làm việc, do vậy không nên mua các đèn bàn có độ sáng quá thấp so với tiêu chuẩn. Ngoài ra,cảm nhận ánh sáng đối với mắt người không giống nhau. VD: người trưởng thành thông thường có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn mắt trẻ con;hai người cùng độ tuổi nhưng sức khỏe về mắt khác nhau hoàn toàn; việc đeo kính thường cản 20% ánh sáng vào mắt... Chính vì vậy, đèn có nhiều mức chiếu sáng khác nhau sẽ đáp ứng tốt nhất tùy theo tình trạng của mắt người sử dụng.

Ảnh minh họa đèn bàn có mức sáng đạt chuẩn và nhiều chế độ chiếu sáng khác nhau

Ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất

Bạn hãy chú ý chọn loại đèn có CRI (chỉ số hoàn trả màu) cao. Nếu lấy ánh sáng tự nhiên là 100, thì CRI có chỉ số từ 0 đến 100, CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Bóng Huỳnh Quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65-70, bóng đèn LED từ Trung Quốc có CRI từ 70-80, bóng đèn LED từ Hàn Quốc có từ 85-95.

Không nhấp nháy:

Tất cả các bóng đèn compact, huỳnh quang đều nhấp nháy ở tần số cao mắt không nhìn thấy được nhưng vẫn luôn điều tiết theo và khiến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu với ánh sáng này. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đèn LED và cả đèn bàn LED do kém chất lượng vẫn nhấp nháy như đèn compact (bản chất công nghệ LED mang lại ánh sáng liên tục và không nhấp nháy), người tiêu dùng hãy thật lưu ý chọn lựa trước khi mua. Các bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại quay trực tiếp vào nguồn sáng xem có bị nhấp nháy không, đèn bị nhấp nháy là có các vệt sáng tối đan xen, còn đèn có ánh sáng liên tục sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

Hình ảnh minh họa cho đèn bị nhấp nháy khi chụp bằng điện thoại

Giảm chói và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt

Mắt người nhìn nhận được sự vật là do ánh sáng chiếu vào sự vật sau đó phản xạ mang thông tin hình ảnh vào mắt người vì vậy ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt không giúp ích cho việc nhìn mà thường gây chói và làm mỏi mắt. LED có một yếu điểm khi làm đèn bàn là hiện tượng chói do bản chất ánh sáng LED phát đi từ điểm phát sáng. Vì vậy một đèn bàn LED tốt nhất thiết cần phải chú ý đến việc tản sáng vừa giúp ánh sáng tỏa rộng, vừa hạn chế việc chói sáng gây nhức mỏi mắt. Khi chọn đèn bàn không nên sử dụng các loại đèn có nguồn sáng tập trung tại 1 điểm các dòng đèn này sẽ cho vùng chiếu sáng bé, thường sáng ở vùng tâm đèn, và sẽ gây chói khi nhìn vào đèn hoặc để thông qua một đồ vật như hộp bút có khả năng phản quang.

Có khả năng điều chỉnh góc độ và tạo được bề mặt chiếu sáng rộng

Mỗi cá nhân có cách lựa chọn khu vực làm việc với các yếu tố: độ cao, rộng, khuôn bàn học, làm việc khác nhau. Đèn bàn cần có khả năng điều chỉnh góc độ linh hoạt để đáp ứng phù hợp với mọi khu vực làm việc. Bề mặt chiếu sáng rộng giúp không gian làm việc thoải mái không gò bó, thiếu sáng.

Màu sắc ánh sáng

Người tiêu dùng hay nhầm lẫn khi cho rằng ánh sáng vàng tốt hơn ánh sáng trắng trong học tập. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, gần gũi; trong khi đó ánh sáng trắng cho cảm giác tỉnh táo tươi mới. Sử dụng màu sắc ánh sáng hợp lý mang lại sự hiệu quả cho công việc và học tập.

3. Tiêu chuẩn về LED

Là một công nghệ đã được phát minh từ lâu (VD: bóng tín hiệu tivi khi tắt bằng điều khiển được làm là LED) nhưng đến ngày nay khi công nghệ LED phát triển đến đời thứ 3 là công nghệ LED SMD, ánh sáng tạo ra sáng hơn và bền bỉ; đảm bảo thay thế được cho các nguồn sáng cũ. Vì vậy, khi lựa chọn đèn bàn LED người tiêu dùng cần chú ý về thế hệ chips LED tránh sự dụng chips LED đời cũ thiếu sáng hoặc LED COB chủ yếu dùng trong công nghiệp thường gây chói cao không có lợi cho mắt.

 

Ảnh minh họa kiểu dáng đèn bàn với thiết kế lạ mắt, độc đáo

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm đèn bàn LED đang quá tràn lan và thiếu tiêu chuẩn tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi tin công nghệ LED khi áp dụng trong sản phẩm này sẽ mang lại những hiệu quả tốt trong việc bảo vệ thị lực – đặc biệt ở cấp học sinh như hiện nay.

Xem nhiều chiếc đèn bàn hơn tại:http://sieuthichieusang.com/den-ban-den-cay-b1606638.html?pn=3

Thật vui với lần đầu đến trường nhưng sẽ rất buồn với chiếc kính đầu tiên – Hãy bảo vệ đôi mắt bạn.

 

Share :

Viết bình luận của bạn